Hướng dẫn cách phân biệt gốm Bát Tràng đúng cách

Cách phân biệt gốm Bát Tràng

Gốm Bát Tràng có lịch sử lâu đời nên được nhiều người yêu thích và sử dụng. Nên vật phẩm của gốm sứ Bát Tràng bị làm giả khá nhiều. Nếu bạn yêu thích đồ gốm sứ thì nên trang bị cách phân biệt gốm sứ Bát Tràng nhé. Cùng Siêu Thị Bát Tràng theo dõi bài viết Hướng dẫn cách phân biệt gốm Bát Tràng đúng cách ngay nhé.

Phân biệt qua họa tiết của sản phẩm

– Gốm sứ Bát Tràng: được làm thủ công có thể những nét vẽ rất uyển chuyển, nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ. Tuy nhiên, những nét vẽ này dù cực kì đẹp nhưng chẳng thể giống hệt nhau nên đây là cơ sở để bạn có khả năng so sánh khi mua các sản phẩm bán theo bộ như: ấm chén, bát, đĩa…

– Gốm sứ Trung Quốc xuất sang Việt Nam: thường sẽ là hàng gốm sứ trắng, sau đó được các cơ sở gia công tại nước ta dán thêm đề can vào, và được hấp nhẹ nhiệt để sắc màu in lên sản phẩm. Với cách làm nàygiá thành các sản phẩm là rẻ, hoa tiết, hoa văn thường giống nhau giữa các sản phẩm, nét hoa văn cực kì đều và hoàn toàn không mất công vẽ ( có thể theo một cách khác là ngàn cái như một).

Cũng theo các phân biệt này, nếu như con người sờ tay lên hoa văn, có thể nhận thấy được độ gờ lên so sánh với nền cốt của sản phẩm, vì lớp đề can dán sau không thể nào mịn bằng được.

Tác hại: Hàng Trung Quốc sẽ bị nhạt hoa văn theo thời gian, mòn hoa văn do nó không có lớp men phủ bên ngoài, thậm chí lớp đề can có thể bong ra sau một thời gian sử dụngkhông chỉ làm không đẹp mà còn gây độc cho người dùng.

Phân biệt qua các màu sắc họa tiết

Cách phân biệt gốm sứ Bát Tràng và Trung Quốc:

– Với họa tiết Gốm sứ Bát Tràng thường có ít màu, một hoặc hai màu có thể trông trang nhã không lòe loẹt. Màu sắc thường là các màu đơn gian gần gũi với cuộc sống hằng ngày như: màu đại thanh, màu xanh lá, màu xanh non, màu huyết dụ…

– Còn Gốm sứ Trung Quốc thường sở hữu màu sắc rất đa dạng, trông qua sẽ cực kì hấp dẫn, màu tươi sáng như màu sơn mài. Màu sắc trên họa tiết của gốm sứ Trung Quốc thường sẽ sặc sỡ như đỏ, xanh thẫm, vàng… Nên khi nhìn các sản phẩm này bạn thường bị ấn tượng, thu hút. Do gốm sứ Trung Quốc được nung nhẹ nhiệt hơn nên màu sắc rực rỡ này sẽ nhạt đi sau một thời gian và không thể giữ được độ đồng đều màu.

Xem thêm Bật mí các cách chọn tranh treo phòng khách chuẩn nhất hiện nay

Xương đất quyết định chất lượng của sản phẩm

Xương đất là gì? Xương đất là cách gọi của những người thợ làm gốm sứ trong nghề, nó nói về độ kết nối giữa các phần tử trong đất làm lên sản phẩm gốm sứ. Ở các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cao cấp, khi xương đất chất lượng cao khi được nung ở nhiệt độ cao, qua hỏa biến các xương đất sẽ tạo lên độ trắng sáng của men sứ, có thể gọi như các cụ thời xưa: “Trắng như trứng gà bóc”.

Còn sản phẩm gốm sứ Trung Quốc sẽ có màu ngà đục, không được trắng bóng như vậy. Tuy vậy ngày nay, có một số sản phẩm gốm sứ Bát Tràng do dùng đất thường không phải đất cao cấp để giảm giá thành sản xuất, nên các sản phẩm gốm sứ ra lò cũng đừng nên trắng sáng như các hàng gốm sứ Bát Tràng men khử. Do vậy, về điểm này khá khó để phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc.

Tuy nhiên có một cách để kiểm tra độ xương của gốm sứ, đấy là trong lúc sử dụng vì gốm sứ Bát Tràng có thể chịu nhiệt tốt nên bạn có thể dùng trong các lò vi sóng, còn đồ Trung Quốc thì dễ bị nứt nẻ, sứt miệng.

Phân biệt qua độ dày của sản phẩm

Với gốm sứ Bát Tràng, các sản phẩm được làm thủ công nên thường dày hơn, khi cầm sản phẩm ta có cảm xúc nặng tay, và bảo đảm. Gốm sứ Bát Tràng bền hơn rất nhiều so sánh với hàng Trung Quốc, không lo bị sứt mẻ hạt gạo ở miệng của sản phẩm.

Xét về xương đất thì các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc thường sẽ mỏng, nhẹ hơn khác nhiều so sánh với các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, nước ta. Có khả năng kiểm chứng đơn giản bằng cách cầm trên tay, đưa sản phẩm ra trước ánh sáng, có thể thấy được ánh sáng có thể len lỏi qua lớp gốm sứ.

Xem thêm Có nên tặng tranh phong thủy cho gia chủ hay không?

Phân biệt qua lớp men của sản phẩm

Gốm sứ Bát Tràng được sản xuất thủ công, trước khi cho vào lò nung thường được phủ một lớp men bóng bên ngoài, với cốt men là thủy tinh, khi nung ở nhiệt độ cao sẽ tan chảy tạo một lớp men bao phủ sản phẩm, trông cực kì căng, bóng và rắn chắc, bảo vệ lớp màu bên trong không thể bị phai, nhạt, mòn đi theo thời gian.

Với gốm sứ Trung Quốc sau một thời gian sử dụng sẽ thấy rõ sự khác biệt, chất lượng sẽ xuống cực kỳ nhanh dù bạn không động chạm hay làm gì đến nó.

Điều cần quan tâm là các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng – Gốm đất đỏ, người thợ thường không phủ men cho dòng sản phẩm này để giữ được màu đỏ tự nhiên đặc trưng của đất gốm, tuy nhiên vẫn phủ men bên trong để bảo đảm năng lực giữ nước cho sản phẩmcùng lúc đó men cát được trộn cùng màu vẽ, vẫn đảm bảo được độ bền cho sắc màu, do vậy, các nàng lưu ý để tránh nhận diện nhầm lẫn.

Trên đây là các cách phân biệt gốm Bát Tràng cực chuẩn. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (gomsubattrang.org.vn, attrangceramica.com.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *