Ấm tử sa là loại sản phẩm được yêu thích nhất của Bát Tràng. Khi mới mua ấm tử sa chúng ta cần làm những gì? Hãy cùng Siêu Thị Bát Tràng tìm hiểu ngay nhé.

Cách khai ấm Tử Sa

Con người sẽ đi vào chi tiết từng bước để khai ấm Tử sa đúng hướng dẫn

1. Dung Hòa

-Chuẩn bị nước có nhiệt độ cao để rửa nội bộ và ngoại vi ấm. mục đích để rửa sạch bụi bẩn trong lúc vận chuyển, trưng bày, cầm nắm…

Lưu ý: không sử dụng những loại giấy giáp hay cọ xoong để rửa và các loại hóa chất tẩy rửa để rửa ấm.

Ấm chén tử sa 1
Dung hòa

-Cho ấm vào nồi, đổ nước ngập hơn 2 lần so với ấm và đun lửa nhỏ trong vòng 2 đến 2 tiếng rưỡi, mục đích giúp thổ khí và hỏa khí của ấm được giảm đi. Đun xong để nguội, vớt ấm ra để ráo nước.

2. Phân Giải

Kế tiếp, cho một miếng đậu phụ vào trong ấm. Cho nước ngập ấm đun trong 1 tiếng, nhỏ lửa. Trong đậu phụ có thành phần Thạch Cao sẽ làm phân giải các chất còn dư trong ấm, để nguội dần, vớt ấm ra rửa sạch, để khô.

Xem thêm Ý nghĩa của tượng gốm long quy là gì? Nên đặt ở đâu?

3. Nhuận Ấm

Cũng chuẩn bị một nồi nước mới, cho nước ngập ấm. Cho một đoạn mía đường vào nồi đun rồi đun một tiếng nhưng cần nhỏ lửa, chất đường thiên nhiên của mía có thể tư nhuận ấm. Một khi đun xong, để nguội, vớt ấm ra rửa sạch để ráo nước.

4. Tái sinh

Cuối cùng chuẩn bị nồi nước mới với thể tích như cũ, cho nước ngập gấp đôi ấm, chọn loại trà mà mình yêu thích hàng đầu khoảng 0,2 kg đến 0,5 kg tùy từng loại cho vào nồi, cho cả vào trong ấm rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng. Tốt nhất là Ô Long Đài Loan hoặc Thiết Quan Âm, Long Tỉnh.

Đun xong để nguội tự nhiên sau đó vớt ra và có thể dùng được. Qua công đoạn này, ấm đã hút được tinh hoa của trà sẽ không phải là đồ “vô sinh khí” nữa.

Những điều cần lưu ý

Ấm chén tử sa
Những điều cần lưu ý

– Phải đun nóng ấm từ từ: nước trong nồi là nước lạnh, cho ấm vào, đun nóng từ từ. Đừng nên cho ấm vào đột ngột lúc nước đang sôi dễ chênh lệch nhiệt độ gây vỡ ấm;

– Nước dùng để khai ấm và ngay cả sử dụng sau này phải là nước “sạch”: nước tự nhiên. Nếu như nguồn nước nhà bạn đang dùng bị đóng cặn trắng sau một thời gian dùng, hoặc nước có vị đắng, mối nguy hại nguồn nước bạn đang dùng là nước cứng – chứa nhiều Magie và Canxi.

– Trong các các bước ngay cả khai ấm lẫn dưỡng ấm sau này, không dùng các loại hóa chất, chất lấy đi để rửa ấm vì như thế mùi hóa chất và xà phòng sẽ lưu lại cực kì rất lâu trong chiếc ấm tử sa, làm tác động đến hương vị trà. Điều này sẽ “giết chết” chiếc ấm tử sa đấy!

– Loại trà bạn dùng trong bước “Tái sinh” sẽ quyết định hương vị của chiếc ấm tử sa mà nó mang theo bên mình. Đó cũng là loại trà các bạn sẽ sử dụng riêng cho độc nhất 1 chiếc ấm tử sa thôi.

– Một khi khai ấm, với một số lần pha đầu, chiếc ấm có thể không điều chỉnh nhiều vì đất sét vẫn đang hấp thu từ từ. Nhưng từ lần pha thứ năm, sáu trở đi, bạn sẽ thấy hương vị trà đậm đà hơn, và chiếc ấm sẽ trở nên sáng bóng hơn nhiều.

Hướng dẫn lựa chọn ấm tử sa

  • Đất làm ấm

Ấm chén tử sa 5
Đất làm ẩm

Theo chia sẻ của những người có trải nghiệm lựa chọn, ấm tử sa tốt thường sở hữu bề mặt không nếp nhănnếu sờ tay lên sẽ có cảm giác trơn bóng, minh màng, có độ bóng tự nhiên. Khi ngửi trong lòng ấm thường phải có mùi đất. Nếu có mùi khét hay mùi hóa học thì không được mua.

Do được nung ở nhiệt độ 1000- 13000 độ C có thể khi nhấc nắp ấm lên hay lấy lắp cà nhẹ vào miệng ấm sẽ có tiếng kêu thanh thoát, vang giòn.

Xem thêm Top những thương hiệu gốm sứ nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Kiểu dáng của sản phẩm

Ấm chén tử sa 3
Kiểu dáng của sản phẩm
  • Nắp ấm: Nắp của chiếc ấm tử sa tốt phải kín khít với thân ấm để rót trà không bị trào ra phía ngoài.
  • Vòi ấm: lưu ý hình dáng của lỗ vòi, chọn chiếc ấm có lực nước mạnh, dòng nước có bị vẹo so với hướng vòi ấm không.
  • Quai ấm: Phần quai phải dễ cầm nắm, thuận tiện và mang lại cảm xúc dễ chịu khi cầm chiếc ấm lên rót trà.
  • Lưới lọc: thường sở hữu 3 kiểu là vòi một lỗ không có lưới lọc, lưới lọc hình thoi và lưới lọc hình bán cầu. Chọn lưới lọc cần chú ý đến sự tinh xảo, không có đất thừa bám quanh trên lỗ lưới.
  • Tổng thể: Ấm tử sa thường có tạo hình dễ dàng tuy nhiên vẫn cần cam kết sự tinh tế, cần thận của người làm. Do đóbạn nên nhìn kỹ từng chi tiết nhỏ của sản phẩmnếu như thấy sự tinh xảo thì đấy là một chiếc ấm tốt.

Vì sao nên mua hàng ở Siêu Thị Bát Tràng?

Nếu bạn đang tìm hiểu về gốm sứ Bát Tràng thì không nên bỏ qua Siêu Thị Bát Tràng. Vì ở đây chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu mã đa dạng và phong phú, bạn có thể thoải mái lựa chọn.
Ấm chén tử sa 4
Vì sao nên chọn mua hàng ở Siêu Thị Bát Tràng?
Ngoài ra, bạn sẽ tư vấn từ A đến Z bất kì sản phẩm nào mà bạn muốn tìm hiểu. Siêu Thị Bát Tràng tuy vừa mới ra đời không lâu nhưng uy tín và chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy cùng Siêu Thị Bát Tràng lựa chọn sản phẩm phù hợp với bạn ngay nhé.
Hồng Quyên – Tổng hợp 
Tham khảo (gomsubattrang.org.vn, hongtra.vn,… )