Gốm Sứ Bát Tràng nếu không được bảo quản đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến vẽ đẹp nguyên bản của gốm sứ. Làm thế nào để vệ sinh gốm sứ Bát Tràng hiệu quả? Cùng Siêu Thị Bát Tràng theo dõi bài viết ngay nhé.

Những chú ý khi sử dụng đồ gốm sứ

Đối với đồ gốm sứ có hoa văn trang trí tuyệt đối không sử dụng máy rửa chén bát để rửa vì có thể làm phai, mờ họa tiết hoa văn trên sản phẩm. Làm mất đi thành quả thẩm mỹ của món đồ gốm sứ trong gia đình.

Nên rửa đồ dùng gốm sứ bằng nước ấm và bằng nước rửa ( có tính tẩy nhẹ). Nếu cẩn thận hơn, có thể để đồ sử dụng vào trong chậu nhựa được lót một tấm cao su dưới đáy để hạn chế bị vỡ trong hoàn cảnh đồ sử dụng bị trượt khỏi tay. Sau đó, rửa lại lần thứ hai thứ 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau khô trước khi cất.

Đừng nên dùng vải có thấm nước javen để rửa sạch đồ sử dụng hoặc đồ vật trang trí bằng gốm sứ hiện đại. Bởi chất tẩy trắng javen kết hợp với vải sẽ làm sản phẩm bị xước dài.

Các cách vệ sinh gốm sứ ngày nay

Làm sạch da vết ố lâu ngày

– Sử dụng giấm nếu như bộ ấm chén sứ nhà bạn hiện diện nhiều vết ố, thì hãy lấy ngay một ít giấm và muối trộn với nhau, sau đấy dùng khăn cọ lên bề mặt đồ sử dụng có vết ố. Sau 5 phút, với một vài thực hành các bước cọ dễ dàng, bộ ấm chén sẽ trông bóng bẩy như mới.

– Sử dụng nước cốt chanh đây chính là một cách làm sạch da vết ố thường được dùng trong ấm trà vì sản phẩm này rất khó cọ rửa sạch bên trong. Cách làm vô cùng dễ dàng, bạn chỉ việc pha nửa ly nước cốt chanh đổ vào bình trà, sau đấy rót nước sôi cho đầy bình rồi ngâm qua đêm, hôm sau súc lại, bên trong bình sẽ sạch boong.

Gốm sứ Bát Tràng
Bộ ấm trà sứ sáng bóng, không còn ố vàng chỉ với vài bước

Cách rửa sạch đồ sứ bằng chanh

Một số bạn không biết đặc tính riêng của đồ sứ, khi thấy các vết ố vàng ở ấm trà khó rửa sạch thì sử dụng thuốc tẩy hay các chất tẩy rửa mạnh. Tuy nhiêncách này dễ làm hỏng men ấm, món đồ sứ dễ đánh mất độ sáng. Thay vì vậy, nước cốt chanh sẽ là nguyên liệu cần có trong cách làm sạch đồ sứ.

Chi tiết, bạn cho nước cốt chanh vào trong ấm, pha thêm chút nước sôi ngập vết ố. Để qua đêm, sáng hôm sau, vết ố sẽ dễ dàng được rửa sạch.

Gốm sứ Bát Tràng
Cách rửa sạch đồ sứ bằng chanh

Xem thêm Top những món đồ vật phong thủy bằng gốm sứ

Sử dụng kem đánh răng đề làm sạch đồ gốm sứ

Kem đánh răng không những có hiệu quả với những món đồ bạc, chúng còn làm sạch da các món đồ sứ khá hiệu nghiệm.

Trước tiên, bạn ngâm nước món đồ của mình để các vết bẩn được mềm ra. Sau đấy sử dụng kem đánh răng bôi lên món đồ rồi dùng khăn mềm hoặc bàn chải mềm chà quanh đến khi vết bẩn mờ dần. Sau khi rửa sạch lại với nước, bạn sẽ sở hữu hậu quả rất tốt.

Gốm sứ Bát Tràng
Sử dụng kem đánh răng đề làm sạch đồ gốm sứ

Tận dụng bã cà phê để vệ sinh gốm sứ

Nhà bạn thường uống cà phê thì phải nên tận dụng lại phần bã để xử lý các vết ố, vết bẩn trên trên các món đồ sứ. Dùng miếng rửa chén chấm vào bã cà phê để chùi rửa, các món đồ sứ lại mau chóng sạch tinh như mới.

Gốm sứ Bát Tràng
Tận dụng bã cà phê để vệ sinh gốm sứ

Dùng muối và giấm

Đồ sứ bị xước, lâu ngày bám thêm bụi tạo nên vết bẩn không sắc nét mắt. Bạn lấy muối và giấm hòa theo tỉ lệ 1:1. Sau đấy đem đun nóng cho tan hết muối. Tiếp theosử dụng khăn ẩm phủ lên vết bẩn rồi lấy khăn hơi thô, hơi ráp thấm nước giấm chùi mạnh, vết bẩn sẽ hết.

Đối với những loại đồ gốm sứ nhám, bạn hòa xà phòng với nước, sau đấy cho đồ sứ vào ngâm rồi sử dụng bàn chải mềm để cọ các vết bẩn.

Nguyên liệu làm sạch da sứ với muối và cát

Độ nhám của muối và cát cực kì hữu hiệu để làm sạch da các vết ố trên các bộ tách trà. Bạn có thể sử dụng khăn chấm cát hoặc muối rồi chà sạch đối với những sản phẩm sứ không bóng.

Riêng những sản phẩm sứ phủ bóng, bạn cho cát và muối vào bình, thêm vài giọt nước rửa chén hoặc giấm. Để qua đêm, sáng hôm sau rửa sạch.

Gốm sứ Bát Tràng
Nguyên liệu làm sạch da sứ với muối và cát

Xem thêm Ý nghĩa của tượng gốm long quy là gì? Nên đặt ở đâu?

Vì sao nên mua hàng ở Siêu Thị Bát Tràng?

Nếu bạn đang tìm hiểu về gốm sứ Bát Tràng thì không nên bỏ qua Siêu Thị Bát Tràng. Vì ở đây chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu mã đa dạng và phong phú, bạn có thể thoải mái lựa chọn.
Ngoài ra, bạn sẽ tư vấn từ A đến Z bất kì sản phẩm nào mà bạn muốn tìm hiểu. Siêu Thị Bát Tràng tuy vừa mới ra đời không lâu nhưng uy tín và chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy cùng Siêu Thị Bát Tràng lựa chọn sản phẩm phù hợp với bạn ngay nhé.
Hồng Quyên – Tổng hợp 
Tham khảo (afamily.vn, congtyvesinhhason.com,.. )