Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Tranh sứ và tranh gốm có giống nhau hay không? Chúng ta thường không phân biệt được tranh gốm và tranh sứ nên dễ hiểu làm khi mua hàng. Cùng Siêu Thị Bát Tràng tìm hiểu sự khác biệt bên dưới nhé.

Tranh gốm và tranh sứ khác như thế nào?

Tranh sứ 3
Tranh gốm và tranh sứ khác nhau như thế nào?

Tranh gốm sứ là kiểu gọi chung của tất cả mọi người ý chỉ tranh được làm từ gốm và sứ. Đây là hai loại khác nhau tranh gốm và tranh sứ:

+ Tranh gốm:

Với màu sắc được làm từ đất gốm nung, nên có màu đỏ. Chính màu sắc này, bức tranh gốm thường có sắc màu tối và mang đậm nét cổ kính. Để làm nổi bật lên nét cổ kính ấy, những nghệ nhân làm gốm đã tạo ra kiểu tranh nổi với việc tạo hình nét hoa văn nổi và ráp lại với nhau thành tranh.

+ Tranh sứ:

Được làm từ đất sét trắng, quét thêm vôi để tạo độ bóng mịn. Các kiểu tranh này thường sáng, các hình vẽ rõ rệt, không bị rêu bám theo thời gian nên cực kì phù hợp cho những không gian nhà kiểu hiện đại. Các nét hoa văn thường là khắc, vẽ lên.

Tranh sứ
Tranh sơn thủy

Tranh gốm sứ bát tràng là một trong những thông minh độc đáo của những nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Ngày nay, việc sử dụng tranh gốm sứ để trang trí cho các công trình, nhà cửa càng ngày nhiều. Do độ bền của tranh cao, giữ được nét lâu khó phai mờ.

Gốm và sứ khác nhau chỗ nào?

Về bản chất, sứ cũng được coi là một dạng vật liệu gốm. Tuy nhiên giữa hai sản phẩm này có nhiều đặc tính hoàn toàn khác biệt. Nhận xét chung về chất lượng cũng giống như tính thẩm, sứ được đánh giá cao hơn gốm cực kì nhiều.

Tranh sứ
Lọ hoa gốm đất đỏ Bắc Trung Nam

+ Một là nhiệt độ nung. Nhiệt độ nung của gốm thấp, rộng rãi ở khoảng 900 độ C; còn nhiệt độ nung của sứ luôn phổ biến ở khoảng trên 1300 độ C.

+ Hai là độ cứng, độ bền. Do có kết cấu giòn, xốp, nhiệt độ nung thấp nên độ cứng và độ bền của gốm xấuSản phẩm này cực kì dễ vỡ nếu va chạm hoặc rơi. Ở đồ sứ, nhờ có kết cấu chắc, nhiệt độ nung cao nên sứ có độ cứng, độ bền cao hơn.

+ Ba là khả năng giữ nhiệt. Năng lực giữ nhiệt của gốm thấp hơn cực kì nhiều so với sứ vì kết cấu giòn, xốp.

+ Bốn là năng lực chịu nhiệt. Giống như năng lực giữ nhiệt, năng lực chịu nhiệt của đồ gốm cũng thấp hơn. Minh chứng rõ nhất của việc làm này là con người không thể cho một chiếc bát bằng gốm vào lò vi sóng. Trong khi đó với bát sứ, con người có thể ho vào lò vi sóng nhiều lần vẫn cam kết bát không bị rạn nứt.

+ Năm là độ thấm sâu nước. Gốm có độ thấm sâu nước cao hơn nên dễ bị mục. Chính vì thế các sản phẩm gốm thường được tráng men kín để chống nước. Đồ sứ hầu hết không thấm nước.

+ Sáu là lớp trang men. Lớp trang men của gốm có tính kín tuyệt đối; còn với sứ lớp tráng men không kín hoàn toàn.

+ Bảy là độ thấu quang. Độ thấu quang của sứ vượt trội hơn do có độ tinh khiết cao hơn gốm.

Phân biệt tranh gốm và tranh sứ

Tranh gốm và tranh sứ thực ra là 2 loại tranh hoàn toàn không giống nhau về tính chất mà trước giờ mọi người vẫn hay lẫn lộn và không phân biệt được đâu là tranh gốm, đâu là tranh sứ mà cứ gọi chung chung là Tranh Gốm Sứ.
Hôm nay gốm sứ Lợi An sẽ chi sẻ cách giúp mọi người hiểu và phân biệt được hai loại tranh này. Những điểm không giống nhau giữa Tranh Gốm và Tranh sứ.

Dựa vào nguyên kiệu

Tranh sứ 1
Phân biệt tranh sứ và tranh gốm

– Tranh sứ được làm từ đất trắng dó đấy khi ra lò sản phẩm thô không men sẽ có màu trắng.

– Tranh gốm được làm từ đất đỏ do đó khi ra lò sản phẩm thô không men sẽ có màu đỏ.

– Khi nhìn vào bức tranh quý khách dễ dàng nhận ra ngay sắc màu của chúng hoàn toàn không giống nhau .

Chất lượng

– Tranh sứ luôn luôn đường nét bài bản, tinh xảo hơn so sánh với tranh gốm điểm chung độc nhất của chúng là được nung từ đất.

– Tranh gốm đừng nên sắc nét như tranh sứ tuy nhiên lại tao cảm giác thô ráp, mộc mạc, cho cảm giác hoài cổ. Thường tranh gốm được đắp nổi các họa tiết lên phía trên mặt tranh còn tranh sứ thường được vẽ trơn trên nền đất trắng.

Cách chọn tranh gốm sứ Bát Tràng nhanh, dễ dàng

Tranh sứ 2
Cách chọn tranh Bát Tràng đúng cách

– Đặt tranh trên một mặt phẳng để đo độ phẳng của tranh

– Dùng vật dụng khác gõ nhẹ để nghe tiếng, nếu âm thanh phát ra trong trẻo thì tranh đạt chuẩn xácnếu như âm thanh nổi tiếng cạch cạch thì có thể tránh bị nứt do vỡ gió.

– Khi ngắm tranh bạn nên đứng cách xa khoảng 2-3m để chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh. Nhìn kĩ họa tiết bạn nên đứng gần.

– Họa tiết tranh gốm, sứ Bát Tràng có họa tiết vẽ hoặc đắp nổi, được làm thủ công có thể chi tiết khá tỉ mỉ, chăm chút đến từng milimet.

– Cuối cùng bạn nên quan sát kĩ khung tranh để hạn chế chọn bức bị trầy xước sơn.

Vì sao nên mua hàng ở Siêu Thị Bát Tràng?

Nếu bạn đang tìm hiểu về gốm sứ Bát Tràng thì không nên bỏ qua Siêu Thị Bát Tràng. Vì ở đây chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu mã đa dạng và phong phú, bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Ngoài ra, bạn sẽ tư vấn từ A đến Z bất kì sản phẩm nào mà bạn muốn tìm hiểu. Siêu Thị Bát Tràng tuy vừa mới ra đời không lâu nhưng uy tín và chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy cùng Siêu Thị Bát Tràng lựa chọn sản phẩm phù hợp với bạn ngay nhé.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (gomsuloian.vn, gomsubattrang360.com,… )