Gốm Nhật có an toàn không? Phân biệt gốm Nhật đúng cách

Gốm nhật có an toàn không

Một trong những thương hiệu gốm nước ngoài được yêu thích nhất là gốm Nhật Bản. Gốm Nhật Bản sử dụng có an toàn hay không? Nếu bạn đang có ý định sử dụng sản phẩm của thương hiệu này thì hãy cùng Siêu Thị Bát Tràng theo dõi bài viết Gốm Nhật có an toàn không? Phân biệt gốm Nhật đúng cách ngay nhé.

Bạn biết gì về gốm sứ Nhật Bản

Gốm sứ Nhật Bản thời cổ đại này thường sở hữu trang trí hoa văn hình dây thừng cuốn. Người dân nhật bản tạo hình sản phẩm bằng việc cuộn những vòng đất sét chồng lên nhau nhằm mục đích tạo hình, sau đấy mới bằng đầu dùng tay vuốt cho thẳng, kết hợp trang trí hoa văn quấn thừng. Hình dáng gốm sứ Nhật Bản phổ biến thời kỳ này là dạng góc cạnh, đáy nhọn, có tay cầm hình đầu thú.

Sau một thời gian gốm sứ Nhật Bản lĩnh hội được kỹ thuật của Triều Tiên và đã biết sử dụng đến bàn xoay. Gốm tiếp tục được nung ở nhiệt độ thấp, không tráng men. Màu chính là màu đỏ sẫm, ngoài ra còn có màu đỏ nhạt.

Nền công nghệ gốm sứ Nhật Bản bắt đầu ảnh hưởng từ thời điểm này, đồ gốm đã có nhiều tiến bộ hiện đại hơn biểu hiện bằng cách hiểu được cách tráng men, men tráng bằng kĩ thuật này có màu xanh lục đậm nung đất sét ở nhiệt độ tương đối thấp.

Chỉ sau một số năm và tính cho tới thời điểm hiện tại gốm sứ Nhật Bản đã trở nên khá nổi tiếng và nổi tiếng.

Gốm nhật có an toàn không
Các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản

Làm sao để phân biệt gốm Nhật & Trung Quốc qua họa tiết?

Trung Quốc Nhật Bản
Màu sắc Màu sắc bắt mắt

Họa tiết sặc sỡ

Rất thu hút

sSắc màu đơn sơ & bình dị

Họa tiết mộc mạc & quyến rũ

Không sang trọng

Mẫu mã Các nét vẽ sử dụng decal dán lên rồi nung qua lửa để lan vào men nên khá đều & giống nhau Hầu như là chế tác thủ công nên mang đậm tính cá nhân, sản phẩm có sự độc đáo riêng
Độ xương của đất Trong hơn khi đưa lên ánh sáng

Dễ bị sứt mẻ

Ít trong hơn

Nhận thấy khá đảm bảo

Xem thêm Top những món đồ vật phong thủy bằng gốm sứ

Một vài điểm dùng để phân biệt gốm sứ Nhật Bản

Gõ vào sản phẩm

Nếu như là gốm sứ Nhật chính hãng, chất lượng cao thì khi mà bạn sử dụng đũa gõ nhẹ lên sẽ phát ra tiếng vang cực kì thanh và kéo dài. Nếu như nghe tiếng phát ra đục và nặng thì đó là đồ kém chất lượng, là hàng giả.

Quan trọng, khi quan sát bạn sẽ thấy lớp tráng men của đồ sứ Nhật thường bóng láng và màu sắc cực kì đều, họa tiết tinh tế, thanh thoát, thể hiện nét đẳng cấp và sang trọng.

Gốm nhật có an toàn không
Gõ vào sản phẩm

Quan sát phần vỏ và ruột của sản phẩm

Đồ gốm Nhật Bản chính hãng có phần bề mặt ngoài hay được tráng một lớp men láng mịncực kì bóng loáng, không có vết rạn nứt hay xù xì, trông rất đẹp mắt. Phần bên trong cũng đều được làm nhẵn, đẹp chứ không xù xì và thơ ráp nhiều như gốm Trung Quốc hay gốm sứ của những doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Khi mua đồ gốm sứ Nhật Bản, đối với các vật dụng là bát ăn cơm, đĩa và khay bằng bạn có khả năng kiểm duyệt coi đó có phải gốm Nhật Bản chính hãng hay không bằng cách quan sát xem bề ngoài có màu sắc, hoa văn và hiện diện các vết rạn nứt hay không…

Biết được qua họa tiết trên sản phẩm gốm Nhật

Tùy thuộc theo chất lượng men, màu sắc, kiểu dáng và cả tên tuổi người vẽ gốm, mà gốm Nhật được phân ra nhiều mức khác nhau. Tuy vậy, các họa tiết hiện diện trên các sản phẩm gốm Nhật đều được lấy từ chủ đề: Hoa anh đào, mai – lan – cúc – trúc, xuân – hạ – thu – đông,…Các họa tiết này được trang trí với độ thẩm mỹ cao, vô cùng tinh tế không lẫn vào đâu được.

Gốm nhật có an toàn không
Biết được qua họa tiết trên sản phẩm gốm Nhật

Úp các sản phẩm lên mặt phẳng hoặc úp vào nhau

Bạn cũng có thể úp ngược bát, đĩa,… lên một mặt phẳng hoặc úp ngược chúng vào nhau để kiểm tra độ tròn méo của chúng ra sao. Nếu sản phẩm chính hãng sẽ được làm cực kì tròn trĩnh, khi mà bạn úp xuống sẽ không thấy cong vênh. Còn ngược lại thì đó chắc chắn không phải là đồ gốm Nhật Bản.

Xem thêm Đặc điểm gốm Bát Tràng mà không phải ai cũng biết

Đồ Gốm Sứ Nhật Bản gồm có nhiều loại nào?

Cũng giống như gốm sứ Việt Nam, đồ gốm sứ Nhật Bản cũng được phân theo nhiều dòng. Tuy nhiên đặc biệt có hai dòng sản phẩm chính đó là gốm sứ Arita và gốm sứ Mino.

Dòng gốm sứ Arita

Arita là tên gọi được nghiên cứu từ tên tỉnh Arita, đây là trung tâm sản xuất trước tiên và lớn nhất của Nhật Bản. Gốm sứ Arita có ba loại chính đó là Koimari (Imari cổ); Kakiemon và Nabeshima. Đặc trưng của gốm sứ Imari là kĩ thuật vẽ nhiều màu giúp cho hình ảnh trên lớp bề mặt màu trắng rất sắc nét. Họa tiết của gốm sứ Arita có sắc màu đa dạng như đỏ, xanh, vàng thêu kim tuyến, hình hoa lá hay động vật. Sản phẩm này được đánh giá rất cao và cũng là một trong những dòng gốm sứ Nhật Bản tuyệt vời và quý giá nhất.

Gốm nhật có an toàn không
Đồ gốm sứ Nhật Bản

Dòng gốm sứ Mino

Gốm Mino có từ cực kì lâu đời kể từ năm 905, bắt nguồn từ thành phố Tajimi và Toki được xem như một trong những sản xuất gốm phổ biến của Nhật. Đầu tiên, kĩ thuật gốm Sue (một loại gốm không men) được du nhập từ Triều Tiên vào. Đầu thời Heian, một loại gốm sứ Nhật Bản có men gọi là Hakuji đã được nung trên cơ sở cải tiến kỹ thuật gốm Sue. Từ đấy, nhiều loại gốm được sản xuất tại Nhật Bản.

Từ thời Momoyama cho đến đầu thời Edo, kết hợp với sự phát triển của Trà đạo, nhiều sản phẩm theo cảm hứng độc đáo của các trà sư đã ra đời. Điểm đặc biệt của gốm sứ Mino là tồn tại từ thời Muromachi đến thời Momoyama đã phát sinh ra bốn dòng sản xuất gốm nhỏ là: Kiseto, Setoguro, Shino và Oribe.

Gốm nhật có an toàn không
Đồ gốm sứ Nhật Bản

Gốm Nhật có an toàn không? Nếu bạn yêu thích gốm Nhật thì bạn có thể tham khảo ngay nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (battrangvn.vn, suminhchau.vn,..)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *