Sành và sứ khác nhau như thế nào? Nên chọn sành hay sứ?

Sành và sứ khác nhau

Sành và sứ là hai sản phẩm chúng ta dễ bị lẫn lộn nhất. Sự khác biệt giữa sành và sứ là như thế nào? Nếu bạn chưa phân biệt được hai loại này, hãy cùng Siêu Thị Bát Tràng theo dõi bài viết Sành và sứ khác nhau như thế nào? Nên chọn sành hay sứ? để tìm hiểu ngay nhé.

Sứ và sành là gì?

Sứ là gì?

Về khái niệmcó thể hiểu giản đơn sứ là sản phẩm được tạo ra khi nung đất sét, cao lanh ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ nung trung bỉnh của sứ ở khoảng từ 1200 độ C đến 1400 độ C.

Sành và sứ khác nhau
Bộ đồ thờ bằng sứ Bát Tràng họa tiết đắp nổi

Sản phẩm sứ được chia thành hai loại chính là đồ sứ và đồ bán sứ. trong đó, đồ bán sứ là những sản phẩm có nhiệt độ nung chưa cao, đất chưa kết khối hoàn toàn, có tính hút ẩm và độ thấu quang hạn chế. Còn đồ sứ là sản phẩm sứ có kết khối hoàn chỉnh, nung ở nhiệt độ cao và chất lượng tốt nhất.

Xem thêm Nên mua gốm bát tràng ở TPHCM nào uy tín nhất nhé

Sành là gì?

Định nghĩa sành là những món đồ có nhiệt độ nung trung bình khoảng từ 1000 độ C đến 1100 độ C. Tùy theo cấu tạo của lò nung và thành phần của xương đất chịu được lửa cao hay thấp, một vài sản phẩm sành sẽ được nung với nhiệt độ khoảng 1250 độ C.

Sành và sứ khác nhau
Sành là gì?

Trong sản xuất, nếu dùng đất sét thường sản phẩm thu được là loại sành nâu. Còn nếu sử dụng đất sét trắng sản phẩm lấy được là sành trắng hoặc sành xốp.

Cách phân biệt gốm – sành – sứ

Gốm – sành –sứ thường được ứng dụng trong xây dựng, sản xuất đồ mỹ nghệ, đồ sử dụng gia dụng. Cách phân biệt gốm sành sứ là dựa trên những vấn đề như sau:

– Hình thức

Xét về hình thức, đồ gốm thường có màu nâu, màu hoài cổ. Đồ sành có vẻ ngoài họa tiết đơn giản còn đồ sứ thì cầu kỳ hơn, chú trọng vẻ bề ngoài có thể có những họa tiết, hình ảnh. Đặc biệt, đồ sứ cao cấp được không ít người vô cùng yêu thích do có họa tiết, hình ảnh đặc sắc, độ tinh xảo cao.

– Lớp men

Cách phân biệt gốm sành sứ là đồ gốm, đồ sành lớp men nhẵn, ít bóng. Đồ sành thì gồm hai loại là đồ sành tráng men và đồ sành không tráng men. Còn đồ sứ, lớp men phủ bên ngoài thường mịn, căng và bóng hơn.

– Độ thấu quang và hút nước

Độ trong, độ tinh khiết của đồ sứ là tuyệt đối nên độ thấu quang của đồ sứ cao hơn so sánh với đồ gốm, sành. Cách phân biệt gốm sành sứ là nếu ánh sáng len lỏi qua sản phẩm nhiều và không bị hút nước là đồ sứ. Ngược lại ánh sáng xuyên qua sản phẩm ít mà hút nước là đồ gốm, không hút nước là đồ sành.

– Khả năng chịu nhiệt

Đồ sứ được nung ở nhiệt độ cao  khả năng chịu nhiệt vượt trội hơn so sánh với đồ sành, gốm. Minh chứng là chỉ có sản phẩm bằng sứ mới có thể cho vào lò vi sóng.

– Âm thanh khi gõ

Một trong các cách phân biệt gốm sành sứ được nhiều người áp dụng là gõ vào sản phẩm. Khi gõ vào đồ gốm, âm thanh vang lên ngắn và không có độ ngân. Ở đồ sứ, âm vang lên dài và có độ ngân. Riêng đối với đồ sành, âm nghe như chuông, đanh, sáng.

– Mức giá

Trong các sản phẩm là gốm, sành, sứ thì sản phẩm làm bằng sứ được chế tạo công phu, cầu kỳ, khó khăn hơn nên có mức mắc tiền nhất và đồ gốm có giá thành thấp nhất. Đây chính là cách phân biệt gốm sành sứ đơn giản và phổ biến nhất.

Sự khác biệt giữa sành và sứ

Hiện nay trên thị trường thì sản phẩm đồ sứ được dùng nhiều hơn đồ sành. Với đặc điểm về mẫu mã, kiểu dáng, công dụng dùng và tính thẩm mỹ mà đồ sứ được yêu thích hơn.

Nhiệt độ nung sản phẩm

Đồ sành có nhiệt độ nung thường thường là từ 1 ngàn đến 1.100 độ C. Còn đồ sứ thì nhiệt độ là 1 ngàn đến 1.500 độ C. Bởi vì đồ sứ được nung ở lửa cao hơn có thể độ bền chắc hơn và dày dặn hơn sành.

Thẩm mỹ

Trên thị trường ngày nay chính là đồ sứ mỹ nghệ. Sản phẩm đồ sứ luôn được trau chuốt vẻ bề ngoài hơn đồ sành. Họa tiết trang trí hay hình ảnh bề mặt ngoài sản phẩm của đồ sứ khá độc đáo, kỹ càng và ấn tượng.

Đồ sành thì về mặt hình thức luôn được tối giản một cách nhất có thểtrọng điểm là theo kiểu trơn, dập in nổi hoặc chìm vì để giữ cho bền sắc màu trang trí. Bởi đồ sành không hề có lớp men phủ ngoài bảo vệ như đồ sứ. Vậy có thể về thẩm mỹ thì sản phẩm đồ sứ được ưa chuộng và đánh giá cao hơn sản phẩm bằng sành.

Lớp men phủ bề mặt

Lớp men phủ trên đồ sứ là cách của những nhà xuất đồ sứ. Đây là loại dung dịch tạo màu cho sản phẩm và khá đa dạng: có men bóng, men màu, men rạn. Những lớp men này có công dụng bảo vệ lớp hoa văn trang trí trên sản phẩmlưu trữ họa tiết bền vững và luôn duy trì được tính thẩm mỹ cao cho đồ sứ.

Đồ sành thì không hề có lớp men phủ này có thể khi sờ vào bề mặt sản phẩm ta thấy thô rát và khá nhám tay. Sản phẩm đồ sành không bóng bẩy, căng mịn như đồ sứ nên tính thẩm mỹ không bằng.

Độ thấu quang của sản phẩm

Điểm phân biệt khá lớn giữa đồ sứ và sành đấy là độ thấu quang của sản phẩm. Do nguyên vật liệu cấu hình thành khác nhau nên chất lượng sản phẩm cũng khác nhau. Xương đất của những sản phẩm đồ sứ tinh khiết và trong treo hơn đồ sành cho nên ta có thể thấy ánh sáng len lỏi qua hoặc thấm sâu được qua sản phẩm. Đặc điểm nhấn này của đồ sứ mà nhiều doanh nghiệp bổ sung đã tạo ra các kiểu đèn sứ thấu quang được nhắc tới nhiều như hiện tại.

Khả năng chịu nhiệt

Sản phẩm đồ sứ được nung ở nhiệt độ cao cho có thể năng lực chịu nhiệt của chúng rất tích cực. Các nàng có thể thử bằng cách cho những sản phẩm làm bằng sứ vào trong lò vi sóng để thử nhiệt độ. Tất nhiên những món đồ đồ sành thì không thực hiện được được như vậy. Đây cũng là một đặc điểm để phân biệt được hai loại sản phẩm sành và sứ này.

Xem thêm Hướng dẫn cách phân biệt gốm Bát Tràng đúng cách

Giữa sành và sứ nên chọn sản phẩm nào?

Sành và sứ khác nhau
Giữa sành và sứ nên chọn sản phẩm nào?

Với những đặc điểm phân biệt sành và sứ ở trên thì không khó để cảm nhận những điểm tốt nhất vượt trội của sứ so với sành. Do đóbạn nên xác định cho gia đình những sản phẩm bằng sứ là tốt nhất. Bởi vì nó vừa đem đến tính thẩm mỹ và độ bền cũng cao hơn so sánh với sành cực kì nhiều. tuy nhiên bạn cũng cần tìm được những vị trí đáng tin cậy để mua. Trên thị trường hiện nay xuất hiện cực kì nhiều cơ sở sản xuất tuy nhiên chất lượng không nên đảm bảo.

Siêu Thị Bát Tràng đã so sánh sành và sứ khác nhau như thế nào? Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (gomsuxaydung.vn, gomsubattrang360.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *