Top những thương hiệu gốm sứ nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Thương hiệu gốm sứ nổi tiếng

Ở việt Nam có rất nhiều thương hiệu gốm sứ lâu đời. Nếu bạn là một người yêu thích và đam mê các sản phẩm làm từ gốm thì không thể bỏ qua bài viết ngày hôm nay. Cùng Siêu Thị Bát Tràng theo dõi bài viết Top những thương hiệu gốm sứ nổi tiếng nhất ở Việt Nam để tìm hiểu ngay nhé.

Làng gốm Bát Tràng – Thương hiệu gốm sứ nổi tiếng

Thương hiệu gốm sứ nổi tiếng
Đồ gốm của làng nghề gốm Bát Tràng

Ngày naysản phẩm gốm Bát Tràng ngày càng càng đầy đủ và đa dạng. Ngoài các sản phẩm truyền thống, lò gốm Bát Tràng còn sản xuất nhiều sản phẩm mới đáp ứng đòi hỏi tiêu sử dụng trong Việt Nam như các loại ấm chén, bát đĩa, lọ hoa … kiểu mới, vật liệu xây dựngcác loại sứ cách điện …và các sản phẩm xuất khẩu theo đơn đặt hàng của nước ngoài. Sản phẩm Bát Tràng hiện diện trên thị trường cả nước và được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, châu Âu.

Bát Tràng cuốn hút nhiều nhân công từ khắp nơi về sáng tác mẫu mã mới và cải tiến quy trính sản xuất. Một số nghệ nhân đã bước đầu thành công trong việc khôi phục một số đồ gốm cổ truyền có mẫu mã và nước men đặc sắc thời Lý, Trần, Lê, Mạc …

Xem thêm Hướng dẫn cách phân biệt gốm Bát Tràng đúng cách

Thương hiệu gốm sứ Minh Long có từ năm 1970

Thương hiệu gốm sứ nổi tiếng
Gốm sứ Minh Long là brand có tiếng từ lâu đời

Doanh nghiệp gốm sứ Minh Long luôn coi sản phẩm mình làm ra như đứa con làm bản thân mình sinh ra đều phải được chăm sóc, học hành, thi cử. Mục tiêu của sản phẩm gồm mục tiêu gồm 4 không và 4 có: ‘Không thời gian, không biên giới, không giới tính, không tuổi tác’ và ‘Có văn hóa, có nghệ thuật, có phong cách và có hồn’.

Đến với doanh nghiệp Minh Long, chúng tôi luôn tôn trọng một lời phàn nàn khách hàng và truyền đạt tới mỗi thành viên trong tổ chức luôn cải tiến, học hỏi và tạo ra những sản phẩm càng ngày vượt trội hơn xứng đáng với thương hiệu dược không ít người tin cậy và mến mộ.

Gốm Sứ Gò Sành – Gốm Chăm Cổ Bình Định

Gốm sứ Gò Sành có những trung tâm sản xuất gốm xuất hiện có qui mô lớn, hiện hữu dài hạn, sản xuất nhiều sản phẩm, kỹ thuật cao, hệ thống lò nung hoàn chỉnh, sản phẩm có chất lượng tốt. Là một làng gốm sứ theo phong cách Champa cổ.

Các sản phẩm có sự đa dạng về chủng loại, kích thước và màu men đẹp, không kém cạnh các sản phẩm được sản xuất ở các trung tâm gốm truyền thống như Nam Trung Quốc hay Đại Việt cùng thời, gốm Chăm cùng gốm Đại Việt, gốm Thái Lan, gốm Triều Tiên nhảy vào chiếm lĩnh thị trường gốm thương mại thế giới thế kỷ XIV – XV.

Gốm Sứ Thanh Hà

Là một cái tên thân quen trong lòng người dân Viet Nam, “Gốm sứ Thanh Hà” không những được nhiều người biết đến về màu men đẹp mà còn bởi độ nhẹ của sản phẩmso với những mặt hàng cũng giống như đến từ các địa phương và thương hiệu khác, gốm sứ Thanh Hà cầm lên nhẹ nhàng khác hẳn.

Điều đặc biệt của dòng sản phẩm này chính là được tạo thành từ loại đất sét nâu dọc sông Thu Bồn, mềm dẻo và kết dính cực cao. Làng nghề này thường chế tạo những vật dụng quen thuộc trong đời sống mỗi ngày như chén bát, chậu cây,.. Nên nhanh chóng trở nên sự lựa chọn thân quen của người tiêu dùng nước ta.

Gốm sứ Tân Vạn

Làng gốm Tân Vạn tạo ra dọc theo con sông Đồng Nai và là một làng nghề luôn đi chung với loại gốm đất đen. Làng nghề có số năm tuổi hơn Gốm đỏ Vĩnh Long rất nhiều và được phát triển rầm rộ theo phong trào sử dụng đồ gốm đất đen.

Mỗi sản phẩm mang cái hồn riêng bởi được dùng loại nước men bí truyền của làng nghề. Tuy nhiên, hiện làng đã được quy hoạch, di chuyển để hạn chế ô nhiễm dựa vào việc nung gốm thủ công.

Thương hiệu gốm sứ nổi tiếng
Ảnh: Gốm sứ Tân Vạn

Xem thêm Đặc điểm gốm Bát Tràng mà không phải ai cũng biết

Gốm sứ Bàu Trúc – Thương hiệu gốm sứ nổi tiếng

Thương hiệu gốm sứ nổi tiếng
Gốm sứ Bàu Trúc

Bàu Trúc là một thương hiệu gốm sứ có từ lâu đời. Đây chính là một làng nghề cổ xưa đã xuất hiện và phát triển hơn 7 thế kỷ. Làng nghề này hiện diện kể từ lúc ông bà PôKlông Chang đón người Chăm từ vùng đồi núi xuống đồng bằng cùng nhau sinh sống. Cho có thể, tại đây đã trở nên vùng đất lưu trữ những nét điểm đặc biệt hiếm có. Nhờ đó làm sống lại nét đặc sắc trong nghệ thuật làm gốm của người Champa khi xưa. Vì vậy, nơi đây đã trở thành làng nghề lâu đời nhất Đông Nam Á với nhiều sản phẩm gốm thủ công tuyệt hảo.

Làng gốm Phù Lãng

Khác với những món đồ gốm của Thổ Hà, đất sét trắng của Bát Tràng, làng gốm Phù Lãng được tạo nên từ đất sét đỏ hồng nghiên cứu từ vùng Thống Vát, Cung Khiêm, Bắc Giang. Một khi đất được lấy về, người thợ phải phơi cho đất bạc màu, trộn lẫn với các lớp đất với nhau, đập thành những viên nhỏ. Sau đó, đất được cho “ngậm” nước và xéo cho đến khi thành từng khoanh với độ dẻo, mịn chắc chắn sau đó cho lên bàn xoay tay để nắn thành sản phẩm. Sản phẩm sau khi được tạo hình xong, để cho se dần, sờ tay không thấy dính, lúc bấy giờ người thợ nắn sản phẩm thành hình yêu cầu và để ráo.

Tiếp đấy là ve, nạo, tráng men, tạo màu sắc cho sản phẩm, gốm Phù Lãng được phủ một lớp men đặc biệt với tên gọi độc đáo như da lươn, quả duối, cua đá,… Chất liệu để làm men tráng gồm tro của cây rừng, vôi sống, sỏi ống nghiền nát, bùn phù sa trắng. Sau khi sơ chế, 4 chất liệu này đem trộn đều với nhau theo phần trăm chắc chắn rồi để khô, đập nhỏ cho vào nước, gạn qua rây bột, từ đấy chế thành chất lỏng quánh, vàng như mật ong.

Đây là những thương hiệu gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (10hay.com, sangia.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *