Đặc điểm của tranh sứ Bát Tràng là gì?

Tranh sứ bát tràng

Tranh sứ Bát Tràng có nguồn gốc lâu đời tại Việt Nam, được nhiều người dân yêu thích. Nhưng tranh sứ Bát Tràng bị làm giả nhiều nên để không mua phải hàng giả thì chúng ta nên tìm hiểu kỹ đặc điểm của tranh gốm sứ Bát Tràng nhé. Cùng Siêu Thị Bát Tràng theo dõi bài viết Đặc điểm của tranh sứ Bát Tràng là gì? nhé.

Tranh gốm sứ Bát Tràng có điểm gì đặc biệt?

Nguyên liệu chính để làm tranh chính là từ đất sét và đất cao lanh, được nung ở nhiệt độ cao 1200 độ C có thể màu của tranh thường sẽ được lưu trữ mãi mãi. Các sản phẩm tranh gốm sứ thường không sản xuất đại trà mà được làm thủ công bằng tay, mỗi bức vẽ đều mang đậm dấu ấn về phong cách vẽ của nghệ nhân – chính việc làm này đã tạo nên sự độc đáo và khác biệt cho từng sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

Tranh gốm sứ Bát Tràng hay được chia thành 2 loại phổ biến là tranh hoa văn đắp nổi và tranh sứ hoa văn vẽ trơn. có không hề ít người thường hay bị nhầm lẫn giữa 2 dòng tranh này.

Tranh sứ bát tràng
Tranh gốm sứ Bát tràng gồm 2 loại: tranh đắp nổi và tranh vẽ trơn

Tranh sứ thường sẽ có nền trắng của đất cao lanh, các họa tiết được vẽ suôn sẻ trên nền trắng để tạo sự sắc nét, tinh xảo. Còn với tranh gốm thì sẽ có nền đất đỏ, tranh thường được ghép bằng cách mảnh lại với nhau, cảnh vật trang trí trên gốm đều được đắp nổi bằng tay. Do đó, những bức tranh gốm sứ thủ công vừa có thành quả sử dụng vừa có cả thành quả thẩm mỹ trong tác phẩm.

Nên mua tranh gốm sứ Bát Tràng loại nào chất lượng?

Ngày nay, tranh Bát Tràng nói chung gồm có tranh gốm Bát Tràng và tranh sứ Bát Tràng là 2 dòng tranh được sản xuất nhiều nhất bởi các nghệ nhân làng nghề.

Hầu hết tranh là thứ vật dụng trang trí mà gia đình nào cũng có. Và có vô số loại tranh được thực hiện từ nguyên liệu khác nhau, khắc họa hay chuyển thể hình ảnh rất sinh động và đặc sắc. Một trong các loại tranh đấy là tranh gốm sứ Bát Tràng với rất nhiều mẫu mã, kích thước và cảnh vẽ đa dạng. Mỗi bức tranh gốm đều có nét riêng vì được chọn thủ công bằng tay rất độc đáo, khác lạ mà thành quả không hề nhỏ.

Tuy ngày nay tranh gốm sứ Bát Tràng có vô số kiểu dáng, loại sản phẩm mới nhưng vẫn có một số dòng bán chạy nhất, được nhiều người sử dụng tin tưởng mua sắm đấy là:

– Tranh gốm Bát Tràng : không được tráng men, màu gốm đỏ chủ đạo.

– Tranh sứ Bát Tràng : Được tráng 1 lớp men, đảm bảo màu bền vĩnh cửu luôn luôn theo thời gian.

Tranh gốm và tranh sứ đều được sản xuất qua cực kì nhiều công thức và tốn cực kì nhiều thời gian bởi để sáng tạo ra nội dung tranh cũng phải mới mẻ và rât tỷ mỉ.

Phân biệt tranh gốm và tranh sứ

Tranh gốm và tranh sứ thực ra là 2 loại tranh hoàn toàn không giống nhau về thuộc tính mà trước giờ toàn bộ mọi người vẫn hay lẫn lộn và không phân biệt được đâu là tranh gốm, đâu là tranh sứ mà cứ gọi chung chung là Tranh Gốm Sứ.
Hôm nay gốm sứ Lợi An sẽ chi sẻ cách giúp mọi người hiểu và phân biệt được hai loại tranh này. Những điểm khác nhau giữa Tranh Gốm và Tranh sứ.

A. Dựa vào nguyên liệu:

– Tranh sứ được thực hiện từ đất trắng dó đấy khi ra lò sản phẩm thô không men sẽ có màu trắng.

– Tranh gốm được làm từ đất đỏ thế nên khi ra lò sản phẩm thô không men sẽ có màu đỏ.

– Khi nhìn vào bức tranh quý khách đơn giản nhận ra ngay sắc màu của chúng hoàn toàn khác nhau.

B.Chất lượng:

– Tranh sứ bao giờ cũng đường nét bài bản, tinh xảo hơn so với tranh gốm điểm chung độc nhất của chúng là được nung từ đất.

– Tranh gốm không được sắc nét như tranh sứ tuy nhiên lại tao cảm giác khô nhám, mộc mạc, tạo cảm giác hoài cổ. Thường tranh gốm được đắp nổi các họa tiết lên phía trên mặt tranh còn tranh sứ thường được vẽ trơn trên nền đất trắng.

Có những loại tranh sứ nào?

Tranh sứ lợi thế hơn rất nhiều so sánh với tranh gốm. Sứ có màu trắng sáng, có thể vẽ hoặc làm phù điêu đều được. Cũng được ứng dụng vào tranh trí nhiều không gian hơn. Tranh sứ cũng đều được chia ra làm tranh treo tường và tranh ghép công trình. Trong phần tranh treo tường có 2 loại là tranh đơn và tranh bộ.

  • Tranh đơn treo tường: Là dòng tranh đơn lẻ có kích thước đa dạng từ 20 x 20cm đến 100 x 150cm. Tranh được vẽ tỉ mỉ và đóng khung treo. Tranh có thể vẽ hoặc làm nổi phù điêu.
  • Tranh bộ treo tường: là loại tranh gồm 2 bức, 3 bức hoặc 4 bức. Mỗi bức là một thông tin nhỏ để khi treo sẽ tạo thành một nội dung lớn. Tranh thường về chủ để Tứ quý, Phúc Lộc Thọ, Cá chép trông trăng…
  • Tranh ghép công trình: cũng giống như tranh gốm, tranh sứ được sử dụng vào trang trí những khoảng tường trống có diện tích rộng. Với ưu điểm về độ sáng bóng, sạch đẹp tranh sứ được áp dụng vào cực kì nhiều không gian như trong nhà, sân vườn nghiêm trọng hơn là bể bơi.

Quy trình làm tranh sứ

Bước 1: Làm phôi tranh, nguyên liệu được làm từ dạng lỏng đổ vào khuôn thạch cao để hình thành một tấm phôi. Một khi khô có thể được để khô thêm một lần nữa để cứng thêm.

Bước 2: Vẽ tranh, tranh được vẽ thủ bình đẳng tay. Ở tranh sứ thì phải vẽ tỉ mỉ và cẩn thận hơn tranh gốm. Để hoàn thiện được 1 bức tranh phải mất nửa ngày, tranh lớn thì 2 – 3 ngày. Làm phù điêu sẽ lâu hơn và sự tỉ mỉ còn phải hơn nữa.

Bước 3: Phủ men, một khi vẽ xong tranh được đem ra phủ men. Thường men có thể được phun lên mặt tranh, cũng có khả năng nhúng nhưng không nhiều khi làm vậy. Men được phun đều phủ kín trên mặt tranh

Bước 4: Nung đốt: Tranh được chuyển vào lò để tiến hành nung đốt. Đây chính là bước quyết định đến chất lượng của bức tranh. Nung sứ khó hơn nung gốm vì thế người thợ phải có thêm kinh nghiệm và cần có thực hành các bước chính xác. Thời gian nung hết từ 4 – 5 ngày.

Bước 5: Đóng khung treo, tranh được đóng bằng khung gỗ hoặc khung nhựa. Với tranh ghép chỉ khác ở công việc chuẩn bị cuối là thi công tại công trình, được gắn bằng xi măng.

Tranh sứ Bát Tràng được làm giả khá nhiều nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (gomsuloian.vn, langgombattrang.vn,.. )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *