Ý nghĩa tranh Tứ Bình? Vị trí thích hợp để treo tranh Tứ Bình

Ý nghĩa tranh Tứ Bình

Tranh Tứ Bình có phải tranh Tứ Quý hay không? Tranh Tứ Bình cũng là một loại tranh phong thủy thu hút nhiều tài lộc. Chúng ta nên treo tranh Tứ Bình ở đâu trong ngôi nhà của mình? Cùng Siêu Thị Bát Tràng theo dõi bài viết Ý nghĩa tranh Tứ Bình? Vị trí thích hợp để treo tranh Tứ Bình để tìm hiểu ngay nhé.

Tranh Tứ Bình là gì?

Tranh Tứ Bình là dòng tranh có bố cục gồm 4 bức tranh, mỗi bức tranh biểu tượng cho các mùa trong năm: Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Ngày xưa trong cung vua, phủ chúa, quan lại giàu có, những nơi sang trọng, quý phái người ta gọi là các bức tứ quý dùng để treo trong nhà. Còn khi những bức tranh này treo trong nhà thường dân, được làm từ giấy thì những bức tranh này không được gọi là tứ quý mà gọi là tứ bình.

Những theo thực tế thì người ta gọi tranh tứ quý là loại tranh gồm có 4 loài cây, hoa mọc trên đất kết hợp với 4 loài chim tương ứng, còn tranh tứ bình là tranh về 4 loài cây, hoa mọc được đặt trong bình. Thế nên về khía cạnh mục tiêu sử dụng thì sẽ không có sự phân chia sang hàn giữa 2 dòng tranh phong thủy này.

Ý nghĩa tranh Tứ Bình 2
Tranh Tứ Bình là gì?

Tranh tứ bình không giống với các bức tranh khác, nó là dòng tranh biểu hiện các mùa trong năm nên bố cục của nó tuân theo đúng quy luật như sau:

– Mùa xuân: có các loài hoa như hoa mai, hoa đào, hoa lan thì loài chim tương ứng là chim khổng tước (điển hình là hoa mai/chim điểu).

– Mùa hạ: Cây trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu thì loài tương ứng chim công trống (điển hình là hoa hồng/chim công).

– Mùa thu: Hoa cúc, hoa phù dung ứng với con gà ( cụ thể là cúc/kê).

– Mùa đông: Cây tùng (hay có thể gọi là cây thông) loài cây đại diện cho mùa đông sẽ tương ứng với chim hạc (điển hình là tùng/hạc).

Nội dung tranh Tứ Bình

Mùa xuân

Đại diện: Hoa Mai

Mai là 1 cây hoa quý biểu hiện khát vọng vươn tới cuộc sống tốt đẹp của chúng ta. Mai có màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Hoa Mai chịu qua gió tuyết mùa đông, thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mạnh mẽ để mỗi khi xuân về, nó lại nở hoa 5 cánh hoan hỉ báo hiệu một năm mới hạnh phúc.

Mùa hạ

Đại diện: Hoa Sen

Sen gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ”, được sử dụng làm biểu tượng thiêng liêng, để đại diện cho những người có tư cách thanh cao, có nghị lực vững vàng, không bị tác động của trường hợp xấu xa. Khi gặp vấn đề, họ biết cố gắng vươn lên để sống một cách xứng đáng, bền tâm, nhẫn nại, chịu đựng, khắc phục vượt qua.

Ý nghĩa của sen được Phật học đúc kết qua những đức tính Không ô nhiễm Thanh lọc, lắng cặn ; tẩy các chất độc ; kiên trì, đợi chờ…

Mùa thu

Ý nghĩa tranh Tứ Bình 1
Mùa hạ

Đại diện: Hoa Cúc

Hoa Cúc mang ý nghĩa về niềm vui, niềm hân hoan và những nụ cười phù hợp cho những ngày đoàn viên sắp đến, những đóa cúc vàng như mặt trời tỏa nắng trong những ngày trời thu se lạnh tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi. Cúc là loài hoa quân tử, lá héo không rụng khỏi cành, hoa héo không lìa thân như người quân tử theo đưổi lý tưởng chân chính của mình vậy.

Xem thêm Ý nghĩa tranh sứ hoa mẫu đơn? Tranh sứ hoa mẫu đơn hợp với tuổi nào?

Mùa đông

Đại diện: Hoa Mẫu Đơn

Mẫu Đơn với vẻ đẹp đình đám, với mùi hương thơm ngát thu hút được lòng bất kỳ ai. Hoa Mẫu Đơn tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, thịnh vượng. Chính do đó hoa Mẫu Đơn thường được dùng tặng tân gia, thưởng ngày lễ Tết, biếu tặng với ngụ ý năm mới làm ăn thuận lợi, phát đạt. Những bó hoa Mẫu Đơn, chậu cây hoa Mẫu Đơn để trong nhà vừa đẹp, sang trọng lại có hương thơm tạo cảm giác thư giãn như lạc vào rừng hoa.

Sự giống và khác nhau giữa tranh Tứ Quý và Tứ Bình

Cả hai loại tranh cùng lấy 4 loại cây hoa để là biểu hiện cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, tuy nhiên tranh Tứ Bình và tranh Tứ Quý có nhiều điểm khác nhau cơ bản:

Nếu tranh Tứ Quý thường lựa chọn 4 loại cây: Mai – Trúc – Cúc – Tùng, thì tranh Tứ Bình lại chọn 4 loại Hoa: Mai – Sen – Cúc – Mẫu Đơn để là biểu tượng cho 4 mùa.

Tranh Tứ Quý mang cả một vườn cây thiên nhiên vào nhà gồm có cả cây và chim (Mai -Điểu, Trúc – Trĩ, Cúc – Kê, Tùng – Hạc) nhằm biểu hiện cho sự phong lưu, đầy đủ, vĩnh cửu… Tranh Tứ Bình lại phân loại và sắp xếp 4 loại hoa, hoa được cắt tỉa cẩn thận,

Tranh Tứ Bình không có các con vật , mà lại chọn một số loại quả và các đồ vật cần thiết được dùng trong gia đình nhằm miêu tả mùa nào thức nấy.
4 chiếc bình có kích thước hình dáng khác nhau được đặt trịnh trọng trên 4 cái kệ, lại cùng với những lời bình bằng thơ thật là phong lưu, tao nhã và sâu sắc…

Vị trí treo tranh tứ bình

Treo tại phòng khách: mọi người đều biết rằng phòng khách là bộ mặt của một ngôi nhà, là nơi đón tiếp khách khứa, nơi truyện trò, sinh hoạt chung của cả gia đình.

Để tạo được cảm giác thư thái, dễ chịu và đáng tin cho khách tới chơi khi bước vào nhà thì trang trí tranh gỗ tứ bình trong phòng là điều phù hợp. Tranh nên treo ở những mảng tường sáng, sạch sẽ, không ẩm mốc, bong vảy. Nên treo ở vị trí cách mặt sàn từ 1,5m trở lên.

Ý nghĩa tranh tứ bình
Vị trí treo tranh tứ bình

Treo tại phòng làm việc: Không gian làm việc luôn là nơi cần độ tập trung cao độ, do đó treo tranh gỗ tứ bình trong phòng là một chọn lựa xuất sắc. Tranh có tác dụng làm tâm trạng chúng ta được thư giãn và tĩnh tâm hơn.

Thế nên có thể tập trung tốt hơn để xử lý công việc. Nên treo tranh ở đằng sau bàn làm công việc, cùng hướng với hướng ghế ngồi hoặc 2 mảng tường bên cạnh cũng rất thích hợp.

Bên cạnh vị trí treo tranh phù hợp bạn cần treo tranh đúng theo trình tự bố trí bộ tranh tứ bình là bốn bức tranh biểu hiện cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Ý nghĩa tranh Tử Bình cực kỳ tốt, đây là lựa chọn hoàn hảo cho bạn đó. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!
Hồng Quyên – Tổng hợp 
Tham khảo ( trucchihanoi.com, gothanhvinh.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *